Grayscale là thuật ngữ thường được nhắc đến trong lĩnh vực dệt may. Vậy bạn đã biết gì về Grayscale? Grayscale là gì, nó có mấy loại, đặc điểm và ứng dụng của nó như thế nào? Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

THƯỚC XÁM GRAYSCALE

1. Grayscale là gì?

Trước hết, chúng ta sẽ tìm hiểu Grayscale là gì? Grayscale là dụng cụ dùng để đánh giá độ bền màu nhuộm của vải hay các sản phẩm nhuộm khác. Grayscale còn được gọi là thước xám. Thước xám Grayscale được sản xuất theo các tiêu chuẩn như AATCC, ISO, JIS, GB…

thuoc-xam-grayscale

Grayscale là dụng cụ nằm trong bộ thiết bị tiêu chuẩn đo độ bền màu của vải nhuộm và được sử dụng phổ biến trong ngành dệt may.

2. Tại sao phải sử dụng Thước xám Grayscale?

Như chúng ta biết, độ bền màu của vải hay các sản phẩm nhuộm phản ánh khả năng kháng lại sự phai màu của vật liệu dưới tác dụng của cơ học, nhiệt học hay hóa học. Độ bền màu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất liệu sợi, kiểu dệt, loại thuốc nhuộm, độ đậm của màu, các quá trình tẩy, nhuộm, giặt, hoàn tất… Mỗi sản phẩm dệt may trước khi đưa ra thị trường cần có những tiêu chuẩn nhất định về độ bền màu. Vì vậy, việc đánh giá độ bền màu sắc của các sản phẩm dệt may là một khâu rất quan trọng.

tai-sao-phai-su-dung-thuoc-xam-grayscale

Thước xám Grayscale là dụng cụ để đánh giá độ bền màu của vải nhuộm hay các sản phẩm nhuộm khác dựa vào sự thay đổi màu sắc hay dây màu của chúng lên vật liệu khác. Nhờ có thước xám mà việc đánh giá trở nên dễ dàng, chính xác và thống nhất hơn.

3. Có mấy loại Grayscale

Thước xám tiêu chuẩn Grayscale được chia làm 2 loại:

  • Thước xám thay đổi theo màu sắc (Gray Scale for color change)
  • Thước xám đo độ dây màu (Gray Scale for Staining)

3.1. Thước xám thay đổi theo màu sắc

Thước xám thay đổi theo màu sắc (Grey scale for color change) gồm 10 cặp có màu xám được đánh số từ 1 đến 5.

grey-scale-for-color-change

– Cấp 5: có hai màu xám giống nhau chứng tỏ độ bền màu rất tốt.

– Cấp 4, 3, 2: hai ô màu xám lệch nhau về mức độ đậm nhạt, sự tương phản ở mức trung bình, độ bền màu giảm dần.

– Cấp 1: độ tương phản giữa hai ô màu lớn nhất cho ta biết độ bền màu rất kém.

Mẫu màu sau khi được kiểm tra sẽ được đối chiếu với mẫu gốc ban đầu và so sánh trong tủ so màu vải. Dựa vào thước xám Grey Scale để đánh giá sự thay đổi về màu sắc của mẫu kiểm tra so với mẫu ban đầu. Mẫu được phân loại cấp 5 là cấp tốt nhất và cấp 1 là cấp độ tệ nhất.

3.2. Thước xám cho độ dây màu

Thước xám thay đổi theo màu sắc (Grey scale for staning) gồm 10 cặp màu trắng và màu xám được đánh số từ 1 đến 5.

grey-scale-for-staining

– Cấp 5: có hai màu trắng giống nhau chứng tỏ không có hiện tượng dây màu (lem màu), độ bền màu của mẫu là rất tốt.

– Cấp 4, 3, 2: hai ô màu trắng và xám tương phản ở mức trung bình và tăng dần mức tương phản trắng/xám, độ bền màu giảm dần.

– Cấp 1: hai màu trắng và xám có sự tương phản lớn nhất chứng tỏ xảy ra hiện tượng chạy màu (dây màu) rất lớn, độ bền màu của mẫu rất tệ.

Mẫu màu sau khi được kiểm tra cũng được đối chiếu với mẫu gốc ban đầu. Dựa vào thước xám để đánh giá mức độ dây màu của vật liệu nằm ở cấp nào. Mẫu được phân loại cấp 5 là cấp tốt nhất và cấp 1 là tệ nhất.

4. Những tiêu chuẩn của thước xám

Thước xám Grayscale áp dụng trên các thị trường khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau. Tùy theo thị trường và yêu cầu của khách hàng mà chúng ta sử dụng loại thước xám phù hợp.

Những tiêu chuẩn đang áp dụng:

  • Tiêu chuẩn AATCC: áp dụng cho thị trường Mỹ
  • Tiêu chuẩn ISO: áp dụng cho thị trường châu Âu và nhiều quốc gia khác
  • Tiêu chuẩn SDC: áp dụng cho thị trường châu Âu
  • Tiêu chuẩn JIS: áp dụng cho thị trường Nhật
  • Tiêu chuẩn GB: áp dụng cho thị trường Trung Quốc

Lời Kết

Việc kiểm tra độ bền màu của sản phẩm trước khi xuất xưởng là điều rất quan trọng. Chính vì thể, chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này để đáp ứng yêu cầu của khách hàng và các đối tác. Với thước xám grayscale và bộ thiết bị tiêu chuẩn đo độ bền màu sẽ giúp việc đánh giá trở nên dễ dàng, chính xác và thống nhất hơn. Trên đây chúng tôi vừa đề cập đến một số thông tin về thước Grayscale dùng trong ngành dệt may. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với các bạn. Chúc các bạn nhiều may mắn và niềm vui trong cuộc sống.