Hóa học chiếm một phần lớn trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn có thể thấy sự hiện diện của hóa học trong thực phẩm, không khí, hóa chất tẩy rửa, thậm chí trong cảm xúc của bạn hay nói theo nghĩa đen chính là trong mọi vật thể bạn có thể nhìn thấy hoặc chạm vào. Dưới đây là 10 ví dụ tiêu biểu về hóa học trong đời sống hàng ngày. Một số ví dụ khá phổ biến và có thể dễ dàng nhận thấy, nhưng một số ví dụ khác có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên.

1. Các yếu tố trong cơ thể con người

Cơ thể của bạn được tạo thành từ các hợp chất hóa học

Cơ thể của bạn được tạo thành từ các hợp chất hóa học. Nó chính là một tác phẩm phức tạp của sự kết hợp giữa các nguyên tố hóa học với nhau, tuy nhiên bạn có thể chỉ biết rằng cơ thể mình chủ yếu là nước, hay nói cách khác là hydro và oxy. Ngoài ra bạn có thể kể tên các nguyên tố hóa học khác cấu tạo nên cơ thể của bạn không?

2. Hóa học và tình yêu

Tình yêu, ghen tuông, đố kị, mê đắm và không chung thủy đều có chung một cơ sở trong hóa học

Những cảm xúc mà bạn cảm nhận thấy chính là kết quả của các sứ giả hóa học, chủ yếu là các phản ứng dẫn truyền thần kinh. Tình yêu, ghen tuông, đố kị, mê đắm và không chung thủy đều có chung một cơ sở trong hóa học. Thật thú vị phải không nào!

3. Tại sao hành tây làm bạn khóc?

Hóa học có thể giải thích lý do tại sao hành tây có thể làm bạn khóc

Những củ hành tây trông có vẻ thật vô hại trong căn bếp nhà bạn. Tuy nhiên, ngay khi bạn cắt chúng, bạn sẽ rơi nước mắt, tại sao vậy? có gì trong hành tây khiến bạn chảy nước mắt? hóa học trong đời sống hàng ngày chính là thủ phạm!

4. Tại sao băng lại nổi lên trên mặt nước?

Hóa học có thể giải thích tại sao băng có thể nổi lên trên mặt nước

Bạn có thể tưởng tượng thế giới xung quanh bạn sẽ khác biệt như thế nào nếu các tảng băng chìm xuống dưới mặt nước? Một trong những điều đó chính là hồ nước sẽ đóng băng từ dưới đáy. Hóa học có thể giải thích tại sao băng có thể nổi lên trên mặt nước trong khi hầu hết các chất khác chìm xuống khi nước đóng băng.

5. Xà phòng làm sạch da bằng cách nào?

Bạn có thể tự tạo xà phòng thô bằng cách trộn tro và mỡ động vật

Xà phòng là một trong những hóa chất mà nhân loại đã tạo ra và được sử dụng trong một thời gian rất lâu từ trước tới nay. Bạn có thể tự tạo xà phòng thô bằng cách trộn tro và mỡ động vật. Làm thế nào mà xà phòng có thể làm cho bạn sạch hơn ? Câu trả lời liên quan đến cách xà phòng tương tác với dầu mỡ và bụi bẩn.

6. Kem chống nắng hoạt động như thế nào?

Kem chống nắng sử dụng hóa học để lọc hoặc chặn các tia cực tím có hại của mặt trời

Kem chống nắng sử dụng hóa học để lọc hoặc chặn các tia cực tím có hại của mặt trời nhằm bảo vệ bạn khỏi bị cháy nắng, ung thư da hoặc cả hai. Bạn có biết kem chống nắng hoạt động như thế nào hoặc chỉ số SPF thực sự có nghĩa là gì không?

7. Tại sao Baking Powder và Baking Soda có thể làm cho thực phẩm nở ra

Baking Soda

Bạn không thể trao đổi hai thành phần nấu ăn quan trọng này với nhau mặc dù cả hai đều có thể khiến chiếc bánh nướng của bạn phồng to ra. Hóa học trong đời sống có thể giúp bạn hiểu sự khác nhau giữa chúng và phải làm gì nếu bạn hết thứ này nhưng có thứ kia trong tủ.

8. Một số loại trái cây có thể làm hỏng gelatin

Một số hóa chất tự nhiên có trong các loại trái cây có thể ức chế sự hình thành gelatin

Jell-O và các loại gelatin khác là một ví dụ về polymer mà bạn có thể ăn. Một số hóa chất tự nhiên có trong các loại trái cây có thể ức chế sự hình thành các polymer dạng này. Nói một cách đơn giản, chúng hủy hoại Jell-O và gelatin. Bạn có thể gọi tên chúng?

9. Nước đóng chai có thể bị nhiễm bẩn

Nước đóng chai có thể bị nhiễm bẩn và giảm chất lượng

Thực phẩm có thể bị giảm chất lượng, bị hư hỏng vì các phản ứng hóa học xảy ra giữa các phân tử thực phẩm. Tương tự vậy, chất béo có thể bị ôi thiu. Các loại vi khuẩn từ những thực phẩm bị hư hỏng đó có thể phát triển mạnh lên và gây bệnh cho bạn. Còn những sản phẩm không chứa chất béo thì sao? Nước đóng chai có thể bị nhiễm bẩn và giảm chất lượng hay không? Theo hóa học thì câu trả lời là có!

10. Sử dụng bột giặt cho máy rửa chén có ổn không?

Bạn có thể áp dụng các kiến thức về hóa học trong đời sống hàng ngày để quyết định thời điểm và nơi sử dụng các hóa chất gia dụng. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng đều là chất tẩy rửa nên nó có thể hoán đổi cho nhau từ ứng dụng này sang ứng dụng khác, tuy nhiên, có nhiều lý do để giải thích tại sao bột giặt chỉ nên ở trong máy giặt.

Có nhiều lý do để giải thích tại sao bột giặt chỉ nên ở trong máy giặt

Trên đây là 10 ví dụ sinh động về hóa học trong đời sống hàng ngày chắc chắn có thể giúp bạn cảm thấy hóa học thật thú vị và thêm yêu môn học này hơn. Chúc các bạn học tập vui vẻ!