Chất độc là toàn bộ những chất có thể gây tử vong hoặc thương tích cho con người khi con người ăn phải, hít phải hoặc hấp thụ vào cơ thể. Xét về khía cạnh lý thuyết, bất cứ chất nào cũng có thể là chất độc. Tại sao vậy???

Ngay kể cả nước – một chất tưởng chừng như vô hại, nếu bạn uống số lượng đủ nhiều, bạn sẽ chết, vấn đề chỉ là liều lượng bao nhiêu! Bởi vậy nên bài viết dưới đây chúng tôi chỉ đề cập đến những chất độc có thể gây chết người với liều lượng cực thấp.

Tại sao chúng tôi lại khuyến cáo bất cứ ai cũng nên giữ cho mình 1 bản danh sách này? Bởi biết đâu đấy, có lúc chính những kiến thức cơ bản này sẽ cứu tính mạng của bạn và người thân!

Top 10 chất độc nguy hiểm nhất mà con người từng biết đến

Top 10 chất độc nguy hiểm nhất mà con người từng biết đến

Các chất độc chết người nguy hiểm nhất trên thế giới bao gồm vũ khí hóa học; hợp chất tự nhiên; các chất phòng thủ hóa học được sử dụng bởi thực vật, động vật, nấm và vi khuẩn; và thậm chí các nguyên tố hóa học.

Hầu hết các chất độc thực sự gây chết người là chất độc thần kinh. Nguyên nhân gây tử vong thường là do ngạt thở khi cơ bắp bị tê liệt.
Mặc dù tất cả các chất độc trong danh sách dưới đây đều gây chết người khi bạn ăn, hít hoặc hấp thụ phải chúng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể sống sót khi được sơ cứu kịp thời, đúng cách hoặc được chăm sóc y tế một cách chuyên nghiệp.

10 chất độc chết người nguy hiểm nhất

1. Ricin

Ricin là một chất độc chết người có trong hạt thầu dầu

Ricin là một chất độc chết người có trong hạt thầu dầu. Chỉ với 1 lượng ricin nhỏ bằng hạt cát là đủ để giết người. Độc tố này hoạt động bằng cách làm bất hoạt ribosome và ngừng hoạt động sản xuất protein của tế bào, cuối cùng giết chết tế bào và cơ thể. Cho đến nay con người vẫn chưa thể điều chế thuốc giải độc ricin, tuy nhiên nếu chỉ nhiễm 1 liều lượng đủ nhỏ thì vẫn có thể có cơ hội sống sót.

Trong lịch sử, ricin đã từng được sử dụng để ám sát nhà báo Georgi Markov người Bulgaria vào năm 1978. Trong thực tế, chúng ta hiếm khi gặp được ricin tinh khiết mà thường được tìm thấy trong hạt thầu dầu. Nếu nuốt cả hạt, bạn sẽ không bị nhiễm độc. Tuy nhiên trẻ em và thú cưng thì nên tránh xa những hạt thầu dầu trông rất giống hạt đậu trên vì nếu chúng ta nhai nát hạt thì lượng ricin trong hạt có thể được giải phóng đỉ nhiều để gây hại cho cơ thể.

2. Độc tố Botulinum (Botox)

Một mũi tiêm Botox cung cấp một liều lượng độc tố Botulinum được kiểm soát cẩn thận

Vi khuẩn Clostridium botulinum tạo ra một chất độc thần kinh gây chết người gọi là botulinum. Nếu chúng ta ăn phải loại vi khuẩn này, chúng ta có thể bị ngộ độc botulism. Bạn có thể sẽ bị nhiễm độc loại vi khuẩn này từ những loại thực phẩm đóng lon được niêm phong không đúng cách hoặc từ thịt bị hỏng. Trường hợp nhẹ, bạn sẽ bị đau và tê liệt cơ tạm thời. Trường hợp nặng, bạn sẽ bị tê liệt cơ nghiêm trọng và có thể bị ngạt thở dẫn đến tử vong.

Chất độc tương tự được tìm thấy trong Botox (là dung dịch được chiết xuất từ độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum và thường được dùng nhiều trong việc làm đẹp), người ta tiêm một liều nhỏ botox nhằm đóng băng cơ bắp tại chỗ, giúp giảm thiểu nếp nhăn. Botox tấn công các chất dẫn truyền thần kinh để các cơ bị co lại và không thể giãn ra.

3. Độc tố cá nóc

Cá nóc không phải là động vật duy nhất có chứa độc tố tetradotoxin. Nó cũng được tìm thấy trong một số loài khác như bạch tuộc, sa giông, cóc và giun

Tetradotoxin hay TTX là một chất độc thần kinh rất mạnh mẽ có thể làm tắt sự dẫn truyền thần kinh giữa não và cơ thể bằng cách chặn các kênh natri. Một liều rất nhỏ TTX cũng có thể gây mất cảm giác và tê liệt cơ bắp. Phải mất khoảng 6 giờ để chất độc phát tác hoàn toàn, nhưng bạn sẽ chết một khi cơ hoành dừng hoạt động, phổi không thể hít vào và thở ra hoặc bạn cũng có thể tử vong sớm hơn nếu nhịp tim không đều.

Người ta thường bị nhiễm độc cá nóc bằng cách nào? Nếu các cơ quan chứa độc tố bị tổn thương, hư hỏng hoặc độc tố không được loại bỏ hoàn toàn khi chế biến, món ăn đó có thể giết chết bạn. Trong món Fugu-Shasi nổi tiếng của người Nhật, cá nóc thường được thái lát mỏng và ăn sống.

Cá nóc không phải là động vật duy nhất có chứa độc tố này. TTX còn được tìm thấy trong một số loài khác như bạch tuộc, giun dẹp, sao biển, cá thần, cóc và sa giông. TTX sẽ gây chết người cho dù chúng ta hít phải, ăn vào hoặc hấp thụ trực tiếp vào máu thông qua vết cắt.

4. Batrachotoxin

batrachotoxin là chất độc được tìm thấy trên da của ếch phi tiêu độc

Trong tất cả 10 chất độc trong danh sách chúng tôi đang nói tới thì batrachotoxin là chất bạn ít gặp nhất (trừ khi bạn sống trong một khu rừng mưa nhiệt đới). Chất độc được tìm thấy trên da của ếch phi tiêu độc. Bản thân ếch không phải là nguồn sinh độc tố mà nó đến từ thực phẩm chúng ăn phải. Khi bạn nhìn thấy những con ếch này trong một sở thú, hãy yên tâm rằng chúng không ăn những con bọ cánh cứng chết người, vì vậy chúng không thể sản sinh độc tố và làm hại bạn.

Lượng chất độc nhiều hay ít phụ thuộc vào loài ếch. Ví như loài ếch độc hoàng kim từ Columbia mà trên da có chứa một lượng chất batrachotoxin đủ để giết khoảng hai chục người khi chạm vào chúng. Batrachotoxin là một loại chất độc thần kinh có khả năng can thiệp vào hoạt động của kênh natri. Kết quả là làm tê liệt các cơ và gây tử vong nhanh chóng. Cho đến hiện tại, con người vẫn chưa có cách nào có thể giải độc.

5. Amatoxin

Nấm Fly agaric (thuộc họ Amanita) sản sinh độc tố amatoxin gây chết người. Nấm độc phải mất vài ngày để giết chết một người, làm tổn thương gan, tim và thận

Amatoxin là chất độc chết người được tìm thấy trong những cây nấm thuộc chi Amanita. Chi nấm Amanita có tất cả 600 loài khác nhau, chẳng hạn như fly agaric (nấm bán tay).

Chỉ cần bạn ăn một loại nấm bất kỳ thuộc chi amanita cũng có thể đủ để giết chết bạn, vì vậy nó không phải là loại chất độc nguy hiểm nhất trong danh sách này, nhưng nó là loại bạn dễ gặp hơn một số độc tố khác (đặc biệt nếu bạn là một đầu bếp thích ăn nấm dại).

Amatoxin tấn công thận và gan, cuối cùng dẫn đến hôn mê và tử vong. Những người nhiễm độc nấm amatoxin thường không chết nhanh chóng như khi nhiễm các loại độc tố khác.

6. Cyanide (Xyanua)

Hạt táo, anh đào và hạnh nhân đắng đều chứa xyanua. Bạn chỉ nhiễm độc khi ăn 1 lượng đủ nhiều vì cơ thể bạn có thể tự giải được một lượng nhỏ chất độc

Xyanua là một chất độc chết người có khả năng liên kết với sắt trong máu và ngăn không cho nó mang oxy đến các tế bào. Một liều xyanua có thể gây chết người trong vài phút. Tuy nhiên, độc tố này rất phổ biến trong tự nhiên đến mức cơ thể có thể tự giải được một lượng độc tố nhỏ.

Nó được tìm thấy trong hạt táo, anh đào, hạnh nhân và quả mơ. Hydro xyanua có thể được sử dụng như một loại vũ khí hóa học. Người ta nói nó có mùi giống như hạnh nhân nhưng sự thật là mùi của hạnh nhân chính là mùi xyanua mà chúng chứa!

7. Khí độc thần kinh

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ huấn luyện binh sĩ đối phó với khủng bố hóa học. Trong 1 số trường hợp, phơi nhiễm với khí độc thần kinh vẫn có khả năng sống sót nếu được cấp cứu kịp thời

Trong khi khí gas thần kinh gây chết người, phơi nhiễm có thể sống sót trong một số trường hợp:

Bất kỳ một loại khí nào có thể tác động và gây hại đến thần kinh đều nằm trong danh sách các chất độc nguy hiểm nhất.

Trong đó có Sarin, VX và các hợp chất liên quan đến chúng là những loại nguy hiểm hơn nhiều so với hầu hết các loại khí độc thần kinh khác. Ví dụ như Sarin, nó độc hơn khoảng 500 lần so với hydro xyanua.

Các loại khí độc thần kinh không phải cứ hít vào mới có thể gây ngộ độc, nó còn có thể được hấp thụ qua da. Mặc dù có thể sống sót với liều cực thấp nhưng nạn nhân thường phải chịu một số tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

VX là một trong những khí độc thần kinh thuộc dạng nguy hiểm nhất. Tuy nhiên, VX không bao giờ được sử dụng công khai trong các trận chiến nên chúng ta có khá ít thông tin về chúng. VX ức chế một loại enzyme trong hệ thần kinh và gây sốt cao liên tục. Cuối cùng nó làm mất kiểm soát các chức năng cơ thể, nghẹt thở và co giật dẫn đến tử vong.

8. Brodifacoum

Brodifacoum là một hóa chất có trong thuốc diệt chuột

Brodifacoum là một chất chống đông máu mạnh. Cơ chế của nó là làm giảm hàm lượng lớn vitamin K trong máu, dẫn đến chảy máu trong và tử vong. Nó được bán dưới dạng thuốc diệt chuột dưới nhiều cái tên thương hiệu bao gồm như Talon, Jaguar và Havoc.

Mặc dù nó có thể giết chết chuột sau khi chúng ăn mồi bị nhiễm độc, nhưng con người hay những con vật khác nếu chạm vào nó cũng có thể bị phơi nhiễm. Nó thấm vào da và tồn tại trong cơ thể trong nhiều tháng. Những động vật ăn thịt của một loài gặm nhấm bị nhiễm độc cũng có nguy cơ bị ngộ độc.

9. Strychnine

Strychnine là một chất độc tự nhiên gây ra cái chết dữ dội khi cơ bắp co thắt và co giật

Strychnine là một chất độc tự nhiên, chủ yếu được lấy từ hạt của cây Strychnos nux -xiaica. Đó là một chất độc thần kinh tác động lên các dây thần kinh cột sống, khiến nạn nhân bị co thắt và lên cơn động kinh. Nó có sẵn trên thị trường dưới dạng một loại thuốc trừ sâu để tiêu diệt rắn và chuột. Giống như Brodifacoum, nó rất nguy hiểm khi sử dụng vì nó gây rủi ro cho trẻ em, vật nuôi và các nạn nhân ngoài ý muốn khác.

10. Polonium

Polonium là một nguyên tố phóng xạ được phát hiện bởi Marie và Pierre Curie

Mặc dù có nhiều chất độc khác nhau đã được kể đến ở trên, nhưng bạn đừng bao giờ quên bản thân một số nguyên tố hóa học vốn là chất độc chết người! Chì và thủy ngân là 2 chất độc cực kỳ nguy hiểm. Không có một trường hợp nào an toàn khi tiếp xúc với chì, trong khi đó, thủy ngân ở dạng hữu cơ có độ độc hại kém hơn thủy ngân tinh khiết.

Bản thân Polonium và các nguyên tố phóng xạ khác đã là những chất độc, cộng với khả năng phóng xạ có thể phá vỡ các mô của cơ thể nên chúng càng được xếp vào hàng chất kịch độc. Liều gây chết người của nguyên tố Polonium nhỏ hơn nhiều so với bất kỳ 1 chất độc nào khác trong danh sách kể trên. Chỉ 1 phần 7 nghìn tỷ gram là đủ để giết chết một người trưởng thành.