Quyết định du học được xem là bước ngoặt lớn trong cuộc đời, đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay. Để đạt được kết quả tốt nhất, các bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, xác định lộ trình rõ ràng khi sinh sống và học tập ở nơi đất khách quê người. Cho dù học bổng du học hay du học tự túc, các bạn đều cần nắm rõ điều kiện của các nước mà mình đến. Vậy hành trang trước khi đi du học bao gồm những vấn đề gì? Chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời ngay sau đây!

Học lực, ngoại ngữ, tài chính – Chìa khoá mở ra cánh cửa du học

Có 3 điểm chung trong bất cứ cuốn sổ tay tư vấn du học nào hiện nay, đó chính là học lực, ngoại ngữ và khả năng tài chính. Đây được xem là điều kiện cần, là yêu cầu đầu vào đối với du học sinh quốc tế khi đến học tập tại các nước trên thế giới hiện nay.

Điều kiện về học lực

Yếu tố đánh giá học lực được dựa vào điểm trung bình của 2 cho đến 3 năm học trước của học sinh, sinh viên trước khi làm hồ sơ. Thông thường, mức điểm sàn tối thiểu đến xét tuyển là 6.0, mức điểm càng cao thì tức là bạn càng có nhiều lựa chọn vào các trường tốt, có danh tiếng hơn. Những ngôi trường đại học hàng đầu hiện nay thường yêu cầu du học sinh quốc tế phải có điểm đầu vào ở mức 8.0 cho đến 9.0. Tất nhiên, các môn học không có sự chênh lệch quá lớn, đồng thời không có môn nào có điểm tổng kết dưới 6.0.

Điều kiện về ngoại ngữ trước khi đi du học

Tất nhiên rồi, ngoại ngữ là điều không thể thiếu nếu bạn quyết định lựa chọn con đường du học. Ngoại ngữ phổ biến nhất để được nhập học hiện nay chính là tiếng Anh. Mỗi quốc gia mà bạn muốn đến, mỗi ngôi trường mà bạn muốn vào hay mỗi cấp học mà bạn hướng đến đều có yêu cầu về trình độ tiếng Anh riêng.

Cụ thể, ở bậc học phổ thông, học sinh cần có khả năng giao tiếp cơ bản và có thể hoà nhập tốt với môi trường nước sở tại, chưa cần các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Ở bậc học cao đẳng sẽ yêu cầu sinh viên đạt Ielts từ 5.5 đến 6.0 đồng thời không có kỹ năng nào dưới 6.0. Ở bậc đại học, sinh viên quốc tế cần đạt từ 6.5 đến 7.0 là mức tối thiểu và không có kỹ năng nào dưới 6.0.

Điều kiện về khả năng tài chính trước khi đi du học

Mỗi quốc gia sẽ có quy định riêng về vấn đề chứng minh tài chính. Hầu hết các gia đình của du học sinh quốc tế phải chứng minh có đủ khả năng chi trả chi phí cho chương trình học và chi phí sinh hoạt. Người ta sẽ dựa vào thu nhập hàng tháng hoặc tài sản tích luỹ để đánh giá yếu tố này.

Tuy nhiên, vấn đề này sẽ có sự chênh lệch đáng kể giữa các nước mà bạn chọn để đi du học. Thậm chí có một số nước miễn chứng minh tài chính cho bậc học đại học hay cao đẳng, điển hình là Canada.

Để biết thêm về điều kiện du học Canada, bạn có thể tham khảo chi tiết tại: Cẩm nang du học du học Canada dành cho bạn

Lý lịch sạch, khả năng tự lập, chín chắn – Điều kiện đủ để đi du học

Để hoàn thành mục tiêu du học, chạm đến ước mơ với cánh cửa tương lai rộng mở, ngoài những điều kiện cần nói trên, bạn còn phải chuẩn bị một tâm lý thuật vững vàng. Việc học tập và sinh sống ở nơi đất khách quê người không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là các bạn trẻ lần đầu có cơ hội tự lập. Hầu hết nền tảng giáo dục ở các nước phát triển top đầu hiện nay đều hướng đến tính toàn diện cho sự phát triển của trẻ vị thành niên. Không chỉ phải hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, bạn còn phải tham gia các hoạt động ngoại khoá khác để có được sự hoà đồng tại môi trường xa lạ này.

Bên cạnh đó, một yếu tố không thể thiếu đó chính là lý lịch sạch của du học sinh quốc tế. Lý lịch sạch ở đây chính là lịch sử di trú, lịch sử tư pháp, tình hình sức khoẻ và lịch sử học tập, làm việc.

  • Cụ thể, lịch sử cư trú là lịch sử đi ra nước ngoài của gia đình, chưa từng có hành vi vi phạm các điều khoản tại nước đó.
  • Lịch sử tư pháp là phụ huynh và bản thân du học sinh chưa có bất cứ tiền án tiền sự nào.
  • Lịch sử học tập và làm việc là các thông tin trong suốt quá trình học tập của du học sinh trước đó, có gian lận hay vướng phải vấn đề gì không.
  • Sức khoẻ yêu cầu là không mắc bệnh hiểm nghèo và bệnh có nguy cơ truyền nhiễm.

Một điều hết sức quan trọng nữa là bạn cần tìm hiểu nền văn hoá của nước đó. Không chỉ giúp bạn mở mang vốn hiểu biết mà điều này còn giúp ích rất nhiều trong việc hoà đồng, làm quen với môi trường sống nơi đó. Du học ở Hàn Quốc sẽ khác với du học ở Mỹ hay ở Đức chẳng hạn.

Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về việc du học ở các nước châu Á, điển hình là Hàn Quốc, bạn có thể tham khảo tại: Du học Hàn Quốc của Tổ chức giáo dục Netviet

Trên đây là toàn bộ thông tin về điều kiện cần và đủ để đi du học nước ngoài. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới Netviet.edu.vn để được giải đáp và tư vấn chính xác, tận tình nhất.