Hóa học là một môn khoa học quen thuộc đối với học sinh và sinh viên. Hóa học không có nghĩa là chỉ có ống nghiệm, axit, bazo… mà còn là máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại. Học hóa học là gì?, hóa học giữ vai trò như thế nào trong cuộc sống? Cùng nhau khám phá môn khoa học này nhé.

1. Hóa học là gì?

Hoá học là ngành khoa học thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, nghiên cứu về thành phần cấu trúc, tính chất và sự biến đổi của chất. Học hóa học sẽ tích lũy nhiều kiến thức giúp chúng ta hiểu đầy đủ về cấu tạo các chất, sự biến đổi chất và ứng dụng của chúng.

Khái niệm hóa học là gì?

Hoá học kết hợp chặt chẽ giữa lí thuyết và thực nghiệm. Là cầu nối các ngành khoa học tự nhiên khác như Vật lí, Sinh học, Y dược, Thực phẩm, Địa chất học hay cả Lịch sử. Hóa học nói về các nguyên tố, hợp chất, nguyên tử, phân tử.

Bên cạnh đó, hóa học còn liên quan các phản ứng hóa học xảy ra giữa những thành phần đó. Học tốt hóa học sẽ giúp ta hiểu được quá trình, cách thức biến đổi chất. Và lý giải tại sao các hóa chất lại kết hợp hay tách ra khỏi nhau để tạo thành một chất hoàn toàn mới.

2. Vai trò của hóa học

Hoá học đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống, sản xuất, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội. Những thành tựu của hoá học được ứng dụng vào các ngành y dược, vật liệu, năng lượng, dược phẩm, công nghệ sinh học, nông – lâm – ngư nghiệp, khai thác khoáng sản,…Hóa học gồm nhiều kiến thức khoa học liên quan đến nhiều ngành khoa học khác nhau.  nhiều ngành khoa học khác đều lấy hóa học làm cơ sở nền tảng để phát triển. Ví dụ như vật lý, sinh học, y học, hay khoa học tội phạm… Cho nên hóa học ngày càng giữ vài trò quan trọng trong sự phát tiển của xã hội hiện đại.

2.1. Vai trò của hóa học trong cuộc sống

Hóa học hiện diện khắp nơi trong cuộc sống. Qua đó thấy được hóa học đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Nhiều vật dụng trong gia đình như nồi, soong, bát, giày, dép hay quần áo, dụng cụ học tập, dụng cụ lao động hằng ngày,… đều bắt nguồn từ hóa học. Thức ăn, nước uống, thuốc chữa bệnh là những thứ thiết yếu từ cuộc sống. Chúng cũng liên quan đến hóa học, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của con người.

Hóa học thực phẩm, một trong những ngành thiết thực cho cuộc sống

Nhờ có hóa học mà con người chế tạo được nhiều thứ cần cho cuộc sống như vải, sợi tơ nhân tạo, phương tiện giao thông và thông tin liên lạc,…

Nếu không có hóa học, điều đó có nghĩa là sẽ không có những vật dụng hàng ngày chúng ta thường sử dụng như: điện thoại, máy tính, quần áo,… Và cũng sẽ là một thế giới không có aspirin hoặc xà phòng, dầu gội, kem đánh răng, mỹ phẩm,…

Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn

Nhờ có hóa học, nhiều máy  móc thiết bị được chế tạo ra nhằm giảm sức lao động và thời gian lao động của con người. Có thế nói, hóa học như là xương sống mang đến sự phát triển trong thời đại công nghiệp cho chúng ta.

Hệ thống máy móc ngành hóa học đa dạng và hiện đại

Có thể nói, hóa học muôn màu muôn vẽ, mang đến những tiện ích vô cùng to lớn. Nhưng đôi khi lại gây hại vô cùng tai hại cho cuộc sống này. Điển hình như sự cố rò rỉ hóa chất, tràn dầu, vũ khí hóa học hay quá trình sản xuất chế tạo phát sinh nhiều chất độc hại,…  Các kiến thức hóa học giúp chúng ta hiểu được các hiểm họa tiềm ẩn cho cuộc sống. Và từ đó có biện pháp phòng tránh. Vì vậy, hóa học đóng góp quan trọng trong bảo vệ sức khỏe, môi trường nói riêng và thế giới này nói chung.

2.2. Vai trò của hóa học trong phát triễn kinh tế xã hội

Hóa học là cơ sở cho nhiều ngành công nghiệp khác phát triển như điện tử, vật liệu, năng lượng, thực phẩm, y học…

Những nghiên cứu hóa học mang đến nhiều đóng góp cho xã hội

Cung cấp nguyên liệu, vật liệu cho lĩnh vực vật lý, điện tử, năng lượng các chất cơ bản cho sinh học, dược học cũng như nguyên liệu cho các ngành công nghiệp khác.

Hóa học đã và đang góp phần tạo nên các loại vật liệu cần cho như cầu phát triển công nghiệp hiện đại. Các nhà hóa học đã nghiên cứu được các chất hóa học làm nguyên liệu ban đầu. Những chất xúc tác vô cơ và hữu cơ để tạo ra những vật liệu có tính năng riêng. Đặc biệt phục vụ cho các ngành kinh tế, y học, công nghệ sinh học, khoa học vũ trụ,…

Hóa học phân tử đã đưa ra một loạt các vấn đề về phân tử cũng như vật liệu tinh vi. Hóa học có thể chế tạo ra hàng loạt các vật liệu có cấu trúc đặc biệt. Trong số đó là kích thước nano. Và các vật liệu này sẽ đem lại một cuộc cách mạng lớn trong công nghệ. Khi hóa học được ứng dụng vào các thiết bị điện tử, trị liệu y học, dược liệu, năng lượng, mỹ phẩm…

Công nghệ nano đang được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi

Hóa học còn giúp các nhà sử học, nghiên cứu về các bí mật đằng sau các bức tranh, tác phẩm điêu khắc nghệ thuật. Giúp cho các nhà khoa học pháp y phân tích mẫu từ một hiện trường gây án, từ đó nhanh chóng tìm ra thủ phạm.

Học hóa học là môn học được nhiều bạn trẻ yêu thích và cơ hội việc làm rất cao

Hóa học đóng một vai trò quan trọng hàng đầu cho sự hiểu biết của nhân loại. Giúp giải thích các hiện tượng vật chất, khả năng của con người hành động theo chúng để kiểm soát và thay đổi chúng.

Vai trò của môn hóa học rất đa dạng đối với đời sống chúng ta. Qua bài viết hóa học là gì sẽ giúp các bạn hiểu hơn về môn học này. Cho nên môn học tự nhiên này được nhiều người theo đuổi. Là một môn khoa học của đời sống cho nên hóa học được nhiều người theo học và gắn bó cả cuộc đời. Bởi kiến thức thực tế mà môn khoa học này mang lại và cả sự đam mê khám phá môn khoa học tự nhiên đầy hứng thú.